ASO

Sự khác biệt giữa ASO Google Play Store và ASO Apple Store

Sự khác biệt giữa ASO Google Play Store và ASO Apple Store
Th11 08,2022

App Store và Google Play có cùng mục tiêu – giúp người dùng khám phá và tải xuống các ứng dụng mới. Nhưng cả hai cửa hàng đều có giao diện rất khác nhau khi nói đến trang ứng dụng và kết quả tìm kiếm. Một số khác biệt này có tác động lớn đến cách bạn nên tối ưu hóa ứng dụng của mình.

Trong bài viết này ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt ASO của hai cửa hàng phổ biến nhất là Google Play Store và Apple App Store. 

Sự khác nhau trong kết quả tìm kiếm

Trong kết quả tìm kiếm của App Store, các ứng dụng xuất hiện cùng với biểu tượng ứng dụng, tên ứng dụng, phụ đề, xếp hạng và ảnh chụp màn hình. Khi nhà phát triển chọn ảnh chụp màn hình dọc, 3 ảnh được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Nếu ảnh chụp màn hình ngang đã được sử dụng, chỉ 1 ảnh được hiển thị. Nếu nhà phát triển thêm video xem trước ứng dụng dọc, video sẽ được đặt trước ảnh chụp màn hình dọc đầu tiên và tự động phát khi người dùng cuộn xuống trang kết quả tìm kiếm. Apple cho phép tên ứng dụng có tối đa 30 ký tự, nhưng trong kết quả tìm kiếm, tên ứng dụng thường bị cắt bỏ ở 18 ký tự.

Vì các yếu tố sáng tạo chiếm rất nhiều không gian nên tối đa hai ứng dụng được hiển thị trên màn hình điện thoại. Để xem thêm, người dùng phải kéo xuống dưới. Do đó, các ứng dụng được liệt kê dưới vị trí thứ 10 nhận được rất ít lượt xem.

Kết quả tìm kiếm trong Google Play trông rất khác đối với các từ khóa chung chung và từ khóa có thương hiệu. 

(Kết quả tìm kiếm cho cụm từ chung “trò chơi rpg” so với cụm từ có thương hiệu “YouTube Music” trong Google Play.)

Tùy thuộc vào thiết bị, tối đa 8 ứng dụng có thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho một từ khóa chung chung. Ứng dụng xuất hiện với biểu tượng ứng dụng, tên ứng dụng, tên nhà phát triển, xếp hạng và số lượt tải xuống trung bình hàng ngày. Ngược lại với App Store, ảnh chụp màn hình, video và mô tả ngắn không hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google Play cho các từ khóa chung chung. Trước đây, tên ứng dụng Android được phép có tối đa 50 ký tự, nhưng với bản cập nhật chính sách gần đây của Google vào tháng 4 năm 2021, tên ứng dụng được yêu cầu chỉ có 30 ký tự, tương tự như yêu cầu về tên ứng dụng ứng dụng trong App Store. Một lần nữa, tùy thuộc vào thiết bị, tên ứng dụng có thể bị cắt trong kết quả tìm kiếm.

Khi tìm kiếm từ khóa được gắn thương hiệu, ứng dụng tương ứng chiếm phần lớn màn hình và xuất hiện với biểu tượng ứng dụng, tên ứng dụng, tên nhà phát triển, xếp hạng, lượt tải xuống, ảnh chụp màn hình và mô tả ngắn. Bên dưới thẻ ứng dụng, Google hiển thị một mục “Bạn cũng có thể thích” và “Ứng dụng tương tự”. Chỉ dưới đó (bên dưới màn hình đầu tiên), bạn sẽ tìm thấy danh sách có các ứng dụng xếp hạng tự nhiên trên từ khóa được gắn thương hiệu này.

 

Gần đây, Google cũng đã bắt đầu thêm thẻ cho một số trò chơi nhất định. Thẻ đầu tiên thường giống với danh mục của trò chơi; thẻ thứ hai và thứ ba phản ánh các tính năng của trò chơi như “ngoại tuyến” (offline) hoặc “nhiều người chơi” (multiplayer).

Để giúp người dùng khám phá nhiều ứng dụng hơn, cả hai cửa hàng đều bao gồm các yếu tố bổ sung trong kết quả tìm kiếm. Trên App Store, bạn có thể tìm thấy Bộ sưu tập của Biên tập viên (Editorial Collections), Câu chuyện (Stories) và đăng ký trong ứng dụng. Trên Google Play, Google hiển thị các thẻ đề xuất như “Bạn cũng có thể thích” hoặc “Ứng dụng tương tự”.

Sự khác nhau trong trang ứng dụng

(Yếu tố ASO trong App Store)

(Yếu tố ASO trong Play Store)

 

App StorePlay Store
Feature GraphicChỉ hiển thị cho một số ứng dụng nhất định ở đầu trang.Không có tùy chọn để thêm feature graphics.
IconHiển thị ở đầu trang ứng dụng và trong kết quả tìm kiếm.Hiển thị ở đầu trang ứng dụng và trong kết quả tìm kiếm.
Tên app30 Ký tự – Hiển thị bên cạnh icon ở đầu trang ứng dụng và kết quả tìm kiếm.30 Ký tự – Hiển thị bên cạnh icon ở đầu trang ứng dụng và kết quả tìm kiếm.
Tên nhà phát triểnHiển thị bên dưới tên ứng dụng trên trang ứng dụng, nhưng tự động thay đổi để hiển thị Phụ đề (subtitle) sau vài giây. Đồng thời hiển thị trong bảng thông tin trên trang ứng dụng.Hiển thị rõ ràng và hiển thị bên dưới tên ứng dụng trong kết quả tìm kiếm và trên trang ứng dụng.
Subtitle và Short Description30 ký tự – Hiển thị bên dưới tên ứng dụng trong cả kết quả tìm kiếm và trang ứng dụng và thường bị cắt ở 26 ký tự.80 Ký tự – Hiển thị bên dưới ảnh chụp màn hình trên trang ứng dụng. Khi sử dụng ảnh chụp màn hình dọc, mô tả ngắn thường sẽ được hiển thị bên dưới màn hình đầu tiên.
Bảng thông tinHiển thị tổng số xếp hạng và xếp hạng sao trung bình, độ tuổi, vị trí trong danh mục, biểu đồ hàng đầu, tên nhà phát triển, ngôn ngữ mà ứng dụng có sẵn và kích thước. Bảng thông tin được hiển thị phía trên ảnh chụp màn hình và người dùng cần cuộn qua nó theo chiều ngang để xem tất cả thông tin.Hiển thị tổng số xếp hạng và xếp hạng trung bình, tổng số lượt tải xuống và độ tuổi. Bảng thông tin xuất hiện phía trên nút cài đặt và ảnh chụp màn hình.
ScreenshotsCó thể thêm ảnh chụp màn hình dọc hoặc ngang. Ảnh chụp màn hình chân dung chiếm hầu hết không gian và đẩy vài dòng đầu tiên của mô tả dài xuống dưới màn hình đầu tiên. Tổng cộng có thể thêm tối đa 10 ảnh chụp màn hình.Ảnh chụp màn hình dọc hiển thị nhỏ hơn và hẹp hơn trong Google Play. Google không có yêu cầu về kích thước cụ thể, nhưng bạn nên luôn thêm ít nhất 3 ảnh chụp màn hình ngang để ứng dụng đủ điều kiện hiển thị ở những nơi khác trên Cửa hàng Play. Có thể thêm tối đa 8 ảnh chụp màn hình.
VideoCó thể thêm tối đa 3 video xem trước. Video có thể ở chế độ dọc hoặc ngang và sẽ được hiển thị trước ảnh chụp màn hình trên trang ứng dụng và trong kết quả tìm kiếm.Chỉ có thể thêm một video quảng cáo vào danh sách cửa hàng. Video sẽ xuất hiện trước ảnh chụp màn hình trên trang ứng dụng. Bạn nên thêm một hình ảnh nổi bật, hình ảnh này sẽ đóng vai trò là lớp overlay cho video quảng cáo.
Keyword Field100 Ký tự – Trường từ khóa không hiển thị trên trang ứng dụng, nhưng Apple lập chỉ mục các từ khóa được thêm vào trường từ khóa.Không có tùy chọn để thêm từ khóa vào trường từ khóa cho ứng dụng Android.
Long Description4.000 ký tự – Ba dòng đầu tiên được hiển thị bên dưới ảnh chụp màn hình. Để đọc các mô tả đầy đủ, người dùng phải nhấp vào nút “tìm hiểu thêm”. Các từ khóa trong mô tả dài không được index trong App Store.4.000 ký tự – Không còn hiển thị trên trang ứng dụng. Người dùng cần nhấp vào “biểu tượng mũi tên” bên cạnh mô tả ngắn bên dưới “về ứng dụng này” để đọc mô tả dài.

 

Sự khác biệt giữa App Store và Google Play Tác động đến ASO như thế nào?

Kết quả tìm kiếm, trang ứng dụng và thuật toán của App Store và Google Play rõ ràng trông rất khác nhau. Những điểm khác biệt này chắc chắn ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa ASO.

  1. Tên ứng dụng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng (ranking) của ứng dụng trong cả App Store và Google Play. Nhưng vì mô tả ngắn và ảnh chụp màn hình không hiển thị các từ khóa chung trong kết quả tìm kiếm của Google Play, nên tên ứng dụng đóng vai trò chính trong việc thể hiện nội dung ứng dụng của bạn và thuyết phục người dùng tải xuống ứng dụng của bạn hơn đối thủ cạnh tranh.
  2. Subtitles/Short Description có độ dài khác nhau đối với App Store và Google Play (30 ký tự so với 80 ký tự) và chúng cũng phục vụ các mục đích khác nhau. Trong App Store, subtitles xuất hiện bên dưới tên ứng dụng trong kết quả tìm kiếm; do đó, nó sẽ giải thích cho người dùng về ứng dụng của bạn. Đối với ứng dụng Android, mô tả ngắn chỉ xuất hiện trên danh sách ứng dụng bên dưới ảnh chụp màn hình và phải tập trung vào việc thu hút sự chú ý của người dùng trong khi thuyết phục họ tải xuống ứng dụng của bạn.
  3. Apple vẫn dựa vào trường từ khóa 100 ký tự để quyết định xếp hạng ứng dụng của bạn từ khóa nào. Google không có trường từ khóa như vậy và xem xét các từ khóa đuôi dài được thêm vào trong tên ứng dụng, mô tả ngắn và mô tả dài.
  4. Mô tả dài là một yếu tố xếp hạng quan trọng trong Google Play, nhưng các từ khóa được sử dụng trong mô tả dài không xếp hạng trong App Store. Do đó, các nhà tiếp thị di động nên tối ưu hóa mô tả dài trên Google Play của họ theo các nguyên tắc SEO và tăng mật độ các từ khóa ưu tiên hàng đầu. Mô tả dài trong App Store không cần phải được viết với mục đích tối ưu hóa từ khóa.
  5. Apple khuyến nghị không lặp lại các từ khóa trong trường tên ứng dụng, phụ đề và từ khóa. Hơn nữa, nên thêm các từ khóa đơn lẻ vào trường từ khóa (không có từ khóa đuôi dài) vì Apple sẽ tự động tạo kết hợp giữa tất cả các từ khóa được sử dụng trong trường tên ứng dụng, phụ đề và từ khóa. Thuật toán của Google nâng cao hơn và áp dụng các phương pháp hay nhất về SEO chuẩn trong thuật toán của họ. Do đó, các nhà tiếp thị di động nên xác định các từ khóa đơn và đuôi dài hàng đầu của họ, đồng thời tăng mật độ của những từ khóa này trong trang ứng dụng của họ mà không phải thực hiện nhồi nhét từ khóa.
  6. Ảnh chụp màn hình hiển thị trong kết quả tìm kiếm của App Store; nhưng kể từ iOS 15, ảnh chụp màn hình không hiển thị nữa trong App Store nếu bạn đã tải xuống ứng dụng. Trong kết quả của Google Play, ảnh chụp màn hình hiển thị cho các tìm kiếm có thương hiệu. Bạn nên thêm chú thích vào ảnh chụp màn hình iOS của mình để làm nổi bật các tính năng chính của ứng dụng hoặc đề xuất giá trị để làm cho ứng dụng của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Hơn nữa, ảnh chụp màn hình trên trang ứng dụng Android nhỏ hơn ảnh chụp màn hình trên trang ứng dụng iOS, do đó, bạn nên hết sức cẩn thận khi thêm phụ đề trên Google Play vì chúng khó đọc hơn.
  7. Tài khoản Google Play cho các backlinks trong thuật toán. Apple thì không.

Nguồn: App Tweak

Tags: