ASO

ASO là gì? Vai trò của ASO trong cải thiện thứ hạng ứng dụng

ASO là gì? Vai trò của ASO trong cải thiện thứ hạng ứng dụng
Th10 31,2022

App store optimization (ASO) ngày càng trở thành một phần quan trọng của marketing mobile app. Với gần 2 triệu ứng dụng trên Apple App Store và 3 triệu ứng dụng trên Google Play Store, làm thế nào để ứng dụng của bạn nổi bật so với đối thủ, đem lại lượt tải cao? Câu trả lời chính là đạt được thứ hạng cao trong Google Play Store hoặc App Store. Và một trong những cách tốt nhất để thực hiện điều này là thông qua ASO – Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng. 

1. Định nghĩa ASO

Theo App Radar, ASO là viết tắt của “App Store Optimization” – Tối ưu hóa cửa hàng ứng dụng. Đây là một chiến thuật giúp cải thiện khả năng hiển thị của ứng dụng trong cửa hàng ứng dụng (Google Play Store cho Android hoặc App Store cho iOS). Play Store và App Store xếp hạng độ hiển thị mỗi ứng dụng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Ứng dụng có thể có thứ hạng cao nếu các yếu tố như từ khóa, hình ảnh, mô tả, đánh giá từ người dùng…. được tối ưu hiệu quả, gia tăng khả năng hiển thị và tỷ lệ chuyển đổi. 

2. Tại sao ASO lại quan trọng đối với sự phát triển của ứng dụng?

  • Cải thiện khả năng hiển thị và thứ hạng trong cửa hàng ứng dụng

Mọi người không thể tải xuống và sử dụng ứng dụng của bạn nếu họ không tìm thấy ứng dụng đó. Vì vậy, cho dù ứng dụng của bạn có tuyệt vời đến đâu, nếu nó quá khó để tìm thấy, bạn sẽ không thể cải thiện số lượt cài đặt.

  • Target đúng tệp user

Ứng dụng của bạn được hiển thị thôi là chưa đủ; nó phải chạm được đến đúng tệp khách hàng – những người dùng đang thực sự có nhu cầu, họ đang tìm kiếm các ứng dụng giống như ứng dụng của bạn. ASO sẽ phân phối ứng dụng của bạn đến đúng người dùng vì thuật toán sẽ tối ưu hóa độ hiển thị ứng dụng với các từ khóa có liên quan. Đây là những cụm từ tìm kiếm mà mọi người sẽ sử dụng để tìm ứng dụng của bạn.

  • Tăng lượt tải organic một cách bền vững

Một chiến lược ASO tốt sẽ tăng lượt tải organic của ứng dụng và đảm bảo kết quả lâu dài. Khi mọi người tìm kiếm các từ khóa liên quan đến ứng dụng của bạn, kết quả tìm kiếm sẽ chứa ứng dụng của bạn. Tối ưu ASO thường xuyên sẽ đảm bảo rằng ứng dụng của bạn giữ được thứ hạng cao.

  • Giúp giảm chi phí CAC (chi phí sở hữu khách hàng)

Thay vì chi tiền cho quảng cáo, bạn có thể giảm chi phí CAC của mình bằng cách tập trung vào sự tăng trưởng organic với ASO. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn đảm bảo sự tăng trưởng ổn định.

  • Tăng doanh thu ứng dụng và tỷ lệ chuyển đổi

Có nhiều cách khác nhau để kiếm tiền từ ứng dụng của bạn, chẳng hạn như quảng cáo trong ứng dụng, mua hàng trong ứng dụng và gói trả phí (subcriptions). Do đó, bạn có thể quyết định chạy quảng cáo để mang lại nhiều người dùng hơn để tăng doanh thu. Nhưng nếu độ hiển thị ở Play Store và App Store của bạn số tiền chi cho quảng cáo của bạn sẽ bị lãng phí. Hãy nhớ rằng, tối ưu hóa ASO liên quan đến việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và gia tăng lượt tải xuống ứng dụng.

  • Tiếp cận lượng user khổng lồ trên toàn thế giới

Bằng cách cung cấp ứng dụng của bạn ở nhiều quốc gia khác nhau thông qua quy trình ASO được gọi là bản địa hóa ứng dụng, bạn có thể thu hút người dùng trên toàn thế giới khám phá ứng dụng của mình. ASO có thể giúp bạn đưa ứng dụng của bạn ra toàn cầu.

3. ASO hoạt động như thế nào?

ASO hoạt động thông qua việc tối ưu tên ứng dụng, hình ảnh chụp màn hình,… Do đó, nếu tối ưu ASP tốt, kết quả là ứng dụng xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm và mọi người có thể dễ dàng tìm thấy ứng dụng của bạn khi gõ các từ khóa liên quan.

Sử dụng chiến lược và kỹ thuật tối ưu phù hợp sẽ giúp ứng dụng của bạn xếp hạng ở vị trí cao hơn và tăng traffic truy cập trang giới thiệu ứng dụng. Điều này sẽ thúc đẩy tăng lượt tải và mức sử dụng ứng dụng.

Các thành phần chính của ASO là:

  • Yếu tố On-meta: Những gì nằm trong tầm kiểm soát của app publisher được gọi là nhóm on-meta. Các yếu tố đó có thể giúp nâng cao thứ hạng từ khóa và tỷ lệ chuyển đổi, đồng thời tăng khả năng hiển thị trên app store. Các yếu tố này bao gồm tên ứng dụng, tiêu đề phụ, mô tả, văn bản quảng cáo, trường từ khóa, icon ứng dụng, ảnh chụp màn hình, video xem trước, v.v.
  • Yếu tố off-meta: Một số yếu tố nhất định không nằm trong tầm kiểm soát của publisher được gọi là nhóm off-meta. Đây là kết quả từ các chiến lược tối ưu hóa của bạn và nó không thể bị tác động trực tiếp. Các yếu tố này có thể là đánh giá và xếp hạng, số lượt cài đặt, tốc độ tải, kích thước ứng dụng, lỗi, v.v.

App Store Optimization (ASO) là một quy trình không thể thiếu trong marketing mobile app. Tối ưu ASO không phải chỉ triển khai một lần mà liên tục đo lường, thử nghiệm, đòi hỏi sự đổi mới, cập nhật liên tục với mục tiêu tăng khả năng hiển thị và thúc đẩy nhiều lượt cài đặt ứng dụng hơn.

Nguồn: App Radar