Công nghệ

Công Nghệ AR, VR, Mix và những điều bạn có thể muốn biết!

Công Nghệ AR, VR, Mix và những điều bạn có thể muốn biết!
Th11 08,2022

Chắc hẳn bạn đã nghe về những thuật ngữ VR, AR hay Mix cực kỳ nhiều trên báo đài hay mạng xã hội ngày nay, song ý nghĩa và quá trình thực sự của những loại công nghệ này liệu bạn có thực sự biết về nó hay không? 

Do đó, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần thiết và thú vị để bạn có cái nhìn rõ nét hơn về chúng, và biết đâu sau đó bạn sẽ dành nhiều sự quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực này thì sao?! Hãy cùng tìm hiểu nhé ?

Có thể nói, biên giới giữa thế giới ảo và thực giờ không còn quá xa vời hay chỉ đến trong tưởng tượng mà đã thực sự mang đến những trải nghiệm đột phá cho con người hiện đại.

Thực tế ảo (VR) đã xuất hiện từ những năm trước đây, nhưng hiện tại là thời điểm mà nó hoàn toàn có thể tạo ra các hình ảnh, âm thanh thực tế mang đến các cảm giác khác lạ và đưa bạn vào giữa một thế giới tưởng tượng ngoạn mục. Còn thực tế tăng cường (AR) thì bổ sung nội dung ảo vào môi trường thế giới thực của bạn, đang góp phần tạo nên tiếng vang và cả hai công nghệ này sẽ trở thành một phần quan trọng trong tương lai của chúng ta. Với Thực tế hỗn hợp (MR), bạn có thể chơi trò chơi điện tử ảo, lấy chai nước trong thế giới thực của mình và dùng chai đập vào một nhân vật tưởng tượng trong trò chơi. Chưa bao giờ tưởng tượng và thực tế lại đan xen lẫn nhau như vậy.

1. Thực tế Ảo (VR – Virtual Reality)

Ngay từ những năm 1930, các nhà văn, nhà phát minh và thợ mày mò khoa học viễn tưởng đã mơ về một môi trường mà bạn có thể thoát khỏi thực tế thông qua nghệ thuật và máy móc. Họ đã cân nhắc các câu hỏi về Thực tế ảo so với Thực tế tăng cường và Thực tế hỗn hợp từ rất lâu trước cả khi sở hữu công nghệ để biến chúng thành hiện thực.

Công nghệ đã bắt kịp viễn cảnh và các nhà nghiên cứu thị trường dự đoán sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp VR.

VR là công nghệ được biết đến rộng rãi nhất trong số những công nghệ hiện nay. Nó hoàn toàn giúp nhập vai, đánh lừa các giác quan của bạn và khiến bạn nghĩ rằng mình đang ở trong một môi trường hoặc thế giới khác với thế giới thực. Bằng cách sử dụng màn hình gắn trên đầu (HMD) hoặc tai nghe, bạn sẽ trải nghiệm thế giới hình ảnh và âm thanh do máy tính tạo ra, trong đó bạn có thể thao tác các đối tượng và di chuyển xung quanh bằng bộ điều khiển xúc giác trong khi kết nối với bảng điều khiển hoặc PC.

2. Thực tế Tăng Cường (AR – Argumented Reality)

AR phủ thông tin kỹ thuật số lên các yếu tố trong thế giới thực. Pokémon GO là một trong những ví dụ nổi tiếng nhất. Thực tế tăng cường giữ thế giới thực ở trung tâm nhưng nâng cao nó bằng các chi tiết kỹ thuật số khác, phân lớp các tầng nhận thức mới và bổ sung cho thực tế hoặc môi trường của bạn.

3. Thực tế Hỗn Hợp (MR/Mix – Mixed Reality)

MR tập hợp các yếu tố kỹ thuật số và thế giới thực. Trong thực tế hỗn hợp, bạn tương tác và thao tác với các vật phẩm và môi trường cả vật lý và ảo, bằng cách sử dụng các công nghệ cảm biến và hình ảnh thế hệ tiếp theo. Thực tế hỗn hợp cho phép bạn xem và đắm mình trong thế giới xung quanh ngay cả khi bạn tương tác với môi trường ảo bằng chính đôi tay của mình – tất cả mà không cần tháo tai nghe. Nó cung cấp khả năng đặt một chân (hoặc tay) trong thế giới thực và chân kia ở một nơi tưởng tượng, phá vỡ các khái niệm cơ bản giữa thực và tưởng tượng, mang đến trải nghiệm có thể thay đổi cách bạn chơi game và làm việc ngày nay.

4. Mối liên hệ giữa VR, AR và Mix

Ứng dụng của VR, AR và Mix trải rộng khắp các ngành nghề khác nhau của đời sống 4.0 hiện nay như: 

Chăm sóc sức khỏe – Để đào tạo, ví dụ như mô phỏng phẫu thuật

Phim và TV – Tạo ra trải nghiệm độc đáo khi xem phim và TV

Du lịch ảo – Dành cho những chuyến đi ảo đến những nơi khác nhau hoặc hành tinh xa xôi khác ngay tại nhà bạn

Thể thao chuyên nghiệp – Đối với các chương trình đào tạo như STRIVR để giúp các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư

Trò chơi – Hơn 1.000 trò chơi sử dụng các công nghệ này, từ game bắn súng đến các trò chơi chiến lược, phiêu lưu nhập vai

Những gì bạn cần chỉ là một cặp tai nghe thực tế ảo và một chiếc PC cấu hình mạnh để trải nghiệm mọi thứ mình muốn dù là viễn tưởng hay thực tại.

Cùng với đó, các sản phẩm và công nghệ VR và AR mới tiếp tục được tung ra thị trường, giúp công chúng có thể tiếp cận môi trường mới đầy ẩn số này. VR, AR và Mix – sự lựa chọn cho một thực tế mới là tùy thuộc vào bạn!

Chủ đề này sẽ vẫn còn tiếp tục với nhiều góc nhìn đa chiều khác mà tôi sẽ mang đến cho bạn ở các bài viết sau. Hãy tiếp tục đón đọc trong thời gian tới nhé!

Tags: