Công nghệ

Top 8 xu hướng phát triển mobile app hiện nay

Top 8 xu hướng phát triển mobile app hiện nay
Th11 08,2022

Ngành phát triển ứng dụng di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt và điện thoại thông minh là chìa khóa thành công của truyền thông kỹ thuật số. Nó làm thay đổi cơ bản các mô hình kinh doanh, mô hình hoạt động và thị trường với một tốc độ đáng ngạc nhiên. Năm 2022, doanh thu thị trường ứng dụng di động dự kiến đạt 693 tỷ USD và chúng ta cũng đã đi được gần hết chặng đường của năm 2022. Đồng thời, thị trường đã quan sát thấy sự tăng trưởng nhanh chóng về số lượng người dùng nhiều điện thoại. Do đó, các giải pháp ưu tiên thiết bị di động hứa hẹn mở ra cơ hội cho bất kỳ doanh nghiệp nào áp dụng tốt chúng.

Để tồn tại và phát triển trong kỷ nguyên Darwin kỹ thuật số này, bạn bắt buộc phải làm quen với xu hướng phát triển ứng dụng di động đang ngày một thay đổi.

Trong bài viết này, bạn có thể có được thông tin chi tiết hữu ích về phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động bằng cách tìm ra các xu hướng mới nhất định hình bối cảnh di động và các ngôn ngữ lập trình thịnh hành.

Tại sao phải là phát triển ứng dụng di động?

Cơ sở người dùng điện thoại thông minh siêu ấn tượng

Vào năm 2022, khoảng 6,6 tỷ người sở hữu điện thoại thông minh, chiếm 83,32% vùng phủ sóng thuê bao điện thoại thông minh.

Theo dự báo của eMarketer, số lượng người dùng điện thoại di động tiếp tục tăng trong năm 2032 và hơn thế nữa. Đáng kể, tăng thêm 0,3% từ năm 2022 đến năm 2023 với 5206,9 triệu người dùng trên toàn thế giới vào năm 2023.

Sự tăng trưởng về người dùng ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể đóng góp một phần lớn vào số lượt tải xuống ứng dụng.

Mobile phone users, worldwide from 2022 to 2026 (in billions)

Sử dụng nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh

Không khó để thấy những người xung quanh bạn dán mắt vào điện thoại thông minh của họ 24/7. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trung bình mọi người dành khoảng 4-5 giờ cho các ứng dụng trong quý 2 năm 2022.

Đáng chú ý, tình hình đại dịch là lý do chính thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng tăng đột biến trên tất cả các lĩnh vực từ ngân hàng, mua sắm, làm việc đến giải trí.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy đại dịch có thể đã dẫn đến những tác động lâu dài hơn đến người dùng ứng dụng. Bằng chứng là người tiêu dùng di động tiếp tục dành nhiều thời gian hơn cho điện thoại của họ mặc dù đã trở lại bình thường.

Average daily time spent in apps 2020-2022.

Dự báo thị trường ứng dụng toàn cầu hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho sự phát triển ứng dụng di động

So với năm 2022, số lượt tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động vào năm 2023 dự kiến ​​sẽ tăng 24 tỷ lượt tải xuống.

Số lượt tải xuống ứng dụng dành cho thiết bị di động trên toàn thế giới từ 2018 ước tính đến 2023 (tính bằng tỷ)

Trong khi đó, thị phần ứng dụng dành cho thiết bị di động dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 650 tỷ USD từ năm 2020 đến năm 2025, với đà tăng trưởng thị trường cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 21%.

Nói cách khác, xu hướng này chỉ ra rằng sự phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể trở nên phát triển hơn vào năm 2023 và hơn thế nữa.

Mặc dù là một thị trường bị phân mảnh với một số người chơi lớn nhất định, ngành công nghiệp ứng dụng dành cho thiết bị di động không ngừng phát triển. Điều này mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ và cá nhân tham gia cuộc chơi và sẵn sàng trở thành người thay đổi cuộc chơi bất cứ lúc nào.

Nhưng làm thế nào để bạn biết nên đi theo hướng nào hoặc những quyết định nào có thể có tác động đến hoạt động kinh doanh của bạn?

Tìm hiểu về các xu hướng mới nhất và mới nổi có thể giúp bạn đi trước đường cong và hiểu rõ hơn về hướng khả thi mà ngành phát triển ứng dụng đang hướng tới.

8 xu hướng phát triển ứng dụng di động nổi bật trong năm 2023

  1. Nhiều ứng dụng AR hơn nữa

Với sự thành công không thể phủ nhận của các trò chơi như Pokemon Go hoặc bộ lọc AR trong các ứng dụng nhắn tin như Snapchat và Instagram, chúng ta đã thấy các ứng dụng thực tế tăng cường có thể phổ biến như thế nào.

Và xu hướng này sắp phát triển, khi nhiều doanh nghiệp sẽ cố gắng triển khai AR để giới thiệu sản phẩm của họ. Một trong những ví dụ về cách kết hợp AR và bán lẻ là nỗ lực chung của Apple và IKEA để tạo ra một ứng dụng giúp giới thiệu đồ nội thất của IKEA cho người mua. Nó sẽ sử dụng ARKit của Apple và các sản phẩm mới đầu tiên sẽ có sẵn thông qua ứng dụng.

Nếu ứng dụng được chứng minh là thành công, các nhà sản xuất khác từ các ngành khác nhau sẽ làm theo.

  1. AI sẽ thay đổi công nghệ

Những tiến bộ trong AI thay đổi cách chúng ta tương tác với các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Các trợ lý ảo như Siri, Cortana và Google Assistant hiện có thể giúp chúng tôi thu thập thông tin, sắp xếp lịch trình hoặc tối ưu hóa năng suất của chúng tôi.

Sự phát triển trong Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và máy học làm cho trợ lý ảo nhận thức rõ hơn về ngữ cảnh, giúp phản hồi của họ tốt hơn và chính xác hơn.

  1. Bảo mật vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà phát triển

Thiết bị di động đang là trọng tâm ngày càng tăng của tội phạm mạng: 30% lỗ hổng zero-day đã biết được phát hiện vào năm 2021 nhằm vào các thiết bị di động. Cùng năm đó, đã có sự gia tăng 466% về các lỗ hổng zero-day bị khai thác, được sử dụng trong các cuộc tấn công tích cực chống lại các thiết bị đầu cuối di động. Hơn nữa, 75% các trang web lừa đảo đã phân tích các thiết bị di động được nhắm mục tiêu cụ thể.

Sự phát triển chung của ngành, hàng tỷ người dùng, SDK của bên thứ 3 và số lượng lớn dữ liệu người dùng được các công ty lưu trữ khiến bảo mật trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Chúng tôi đã thấy xu hướng ngày càng tăng của các ứng dụng nhắn tin được mã hóa như Telegram, các trình duyệt trên thiết bị di động bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và sự thay đổi của ngành theo hướng bảo vệ dữ liệu người dùng, bao gồm Bảo mật truyền tải ứng dụng (ATS) của Apple và nỗ lực của Google để cải thiện quyền ứng dụng. Đồng thời, cả hai công ty đều bao gồm các bản cập nhật bảo mật tự động cho hệ điều hành của họ.

Chúng ta chắc chắn sẽ thấy nhiều cải tiến hơn về bảo mật di động vào năm 2023, đặc biệt là trong thanh toán di động, mã hóa dữ liệu và bảo vệ quyền riêng tư.

  1. Các ứng dụng dựa trên vị trí

Các ứng dụng dựa trên vị trí sẽ mở rộng, vì các dịch vụ dựa trên vị trí (LBS) thay đổi cách người dùng tương tác với các doanh nghiệp.

Những cải tiến về thông tin vị trí và khả năng theo dõi những địa điểm mà người dùng đã ghé thăm, giúp các nhà tiếp thị và nhà xuất bản nhắm mục tiêu khách hàng của họ tốt hơn, cung cấp các quảng cáo có liên quan.

Chúng ta sẽ thấy sự phát triển của các ứng dụng dựa trên LBS trong lĩnh vực du lịch và đi lại, điều hướng, các tính năng bảo mật, cổng thanh toán theo vị trí cụ thể và lập bản đồ trong nhà.

Và với các API dễ dàng có sẵn và công nghệ bản đồ của Google, giờ đây các nhà phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động dễ dàng hơn bao giờ hết để tạo các giải pháp dựa trên vị trí cho người dùng.

  1. Android: Kotlin vs Java

Kotlin đã trở thành một giải pháp thay thế cho Java dành cho các nhà phát triển Android, tương tự như Swift và Objective-C trên iOS. Sự phổ biến ngày càng tăng và việc sử dụng thành công trong các dự án thương mại khiến năm 2023 trở thành năm mà Kotlin cuối cùng sẽ cất cánh trên quy mô lớn hơn.

Học Kotlin đối với các nhà phát triển Java khá dễ dàng, cũng như cho các nhà phát triển C #, vì cả hai ngôn ngữ đều có một số điểm tương đồng.

Các nhà phát triển cũng có thể sử dụng Kotlin và Java trong một dự án vì chúng hoạt động trơn tru cùng nhau. Họ cũng có thể sử dụng nó với Android Studio, một công cụ của IntelliJ.

Nó cũng giúp tránh một số cạm bẫy trong Java, chẳng hạn như tham chiếu rỗng, giúp tăng chất lượng sản phẩm.

Đó là lý do tại sao Kotlin được đặt tên là “Java trên steroid” và chúng ta sẽ thấy nhiều ứng dụng Android hơn sử dụng nó.

  1. iOS: Swift sẽ tiếp tục phát triển

Sự phổ biến ngày càng tăng của Swift sẽ không dừng lại vào năm 2023, vì nó được coi là một ngôn ngữ lập trình di động mạnh mẽ và dễ học.

Với cú pháp ngắn gọn và tài liệu rõ ràng, Swift được coi là mượt mà hơn so với Objective-C.

Và cũng giống như Kotlin và Java, Swift và Objective-C có thể được sử dụng trong cùng các dự án, với toàn quyền truy cập vào Objective-C API.

Swift có thể sẽ không tiếp quản Objective-C trong năm nay, nhưng chúng tôi sẽ tìm thấy ngày càng nhiều ứng dụng iOS dựa trên nó.

  1. Các trang trên thiết bị di động được tăng tốc

Tốc độ tải vẫn là một yếu tố quan trọng đối với người dùng di động.

Để cải thiện nó, Google đã giới thiệu Accelerated Mobile Pages. Đây là một dự án mã nguồn mở nhằm cải thiện trải nghiệm duyệt web trên thiết bị di động. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các trang web dựa trên AMP bằng cách tìm kiếm trên Google trên thiết bị di động, vì chúng được đánh dấu như vậy.

Các nhà phát triển web, doanh nghiệp và nhà xuất bản sẽ cần xem xét giải pháp này, vì nó không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động mà còn là một yếu tố SEO (các trang web AMP xếp hạng cao hơn trong Google).

Đồng thời, việc phát triển và duy trì AMP sẽ rẻ hơn so với việc xây dựng một ứng dụng di động gốc hoặc kết hợp.

  1. Ứng dụng Android tức thì

Xem xét số lượng ứng dụng di động cao trong các cửa hàng ứng dụng, Google nhận ra rằng việc tải xuống và cập nhật ứng dụng mới thỉnh thoảng cho các mục đích khác nhau là khó khăn như thế nào đối với người dùng.

Đó là lý do tại sao công ty giới thiệu Ứng dụng tức thì Android của mình, được xem trước trong hội nghị nhà phát triển Google I/O năm nay.

Với Ứng dụng tức thì Android, người dùng chỉ có thể tải xuống những phần cần thiết nhất của ứng dụng, truy cập phần còn lại của nội dung ngay lập tức thông qua URL, tiết kiệm dung lượng trên thiết bị. Ứng dụng Android tức thì đang được phát triển đồng thời với Ứng dụng web tiến bộ của Google.

Vậy trên đây là toàn bộ xu hướng ứng dụng dành cho thiết bị di động chúng tôi tổng hợp được đã, đang và sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới. Ứng dụng phù hợp có thể giúp thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn hiển thị và dễ tiếp cận hơn với đối tượng mục tiêu của bạn. Bằng cách đi đầu các xu hướng, bạn có thể kết hợp những ý tưởng mới lạ vào công việc kinh doanh của mình và có cơ hội thiết lập bản thân như một người có thẩm quyền trong thị trường ngách của bạn.

Nguồn: https://www.inapps.net/9-mobile-app-development-trends/