Scrum Framework

Be Agile! Phương pháp Agile là gì và cách áp dụng

Be Agile! Phương pháp Agile là gì và cách áp dụng
Th10 31,2022

Với sự khởi đầu và phát triển nhanh chóng của công nghệ, nhân viên văn phòng giờ đây có thể làm việc từ mọi nơi trên thế giới. Đã qua rồi cái thời cắm mặt vào bàn làm việc với màn hình có kích thước bằng một chiếc tủ lạnh nhỏ.

Làm việc nhanh nhẹn dựa trên niềm tin rằng “công việc là một hoạt động chứ không phải một địa điểm”.

Be Agile là tập hợp mọi người, quy trình, kết nối và công nghệ, thời gian và địa điểm lại với nhau để tìm ra cách làm việc phù hợp và hiệu quả nhất để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Nó đang hoạt động theo các nguyên tắc (về nhiệm vụ) nhưng không có ranh giới (về cách bạn đạt được nó).

Nhiều tổ chức vẫn đang bám vào cấu trúc thứ bậc của công ty, trong đó nhân viên vẫn làm chủ bàn làm việc của mình và phải có mặt tại văn phòng từ ngày 9-5. Tuy nhiên, xu hướng ngày càng tăng của các tổ chức có tư duy cầu tiến trao quyền cho nhân viên của họ làm việc theo cách họ lựa chọn. Làm việc chậm rãi, nhanh nhẹn và trao quyền cho nhân viên đang trở thành tiêu chuẩn.

Be Agile trong một tổ chức cho phép nhân viên đưa ra quyết định về thời gian, cách thức và vị trí họ muốn làm việc. Nó có thể được chia thành 4 loại riêng biệt:

 •   Thời gian: khi bạn làm việc
 •   Vai trò: bạn làm gì
 •   Vị trí: nơi bạn làm việc
 •   Nguồn: các nhóm và nhiệm vụ bạn làm việc cùng

Be Agile giúp công việc trở nên nhanh nhẹn?

Quản lý hành vi trở nên quan trọng hàng đầu. Các thông số cần được đưa ra để đảm bảo rằng nhóm của bạn hiểu đầy đủ những gì mong đợi ở họ, và sự tin tưởng và trách nhiệm giải trình được đề cao bởi cả người sử dụng lao động và người được tuyển dụng.

Các ranh giới và quy tắc khác nhau giữa các tổ chức, nhưng phải luôn được thông báo cho nhóm để đảm bảo sự thành công của hoạt động nhanh.

Một không gian làm việc linh hoạt có xu hướng bao gồm một loạt các khu vực làm việc khác nhau, từ khu vực hợp tác không chính thức và khu vực đột phá, đến không gian làm việc tập trung, phòng họp chính thức hoặc phòng đào tạo. Nhân viên được tự do lựa chọn địa điểm, thời gian và cách thức họ muốn làm việc; có thể là ở văn phòng, ở nhà, trên tàu hoặc trong quán cà phê.

Be Agile và một vài thuật ngữ bạn có thể biết

 •   Presenteeism: Việc có mặt tại văn phòng nhiều giờ hơn yêu cầu. Tại sao phải dành 8 giờ trong văn phòng trong khi bạn có thể hoàn thành công việc của mình trong 6 giờ?
 •   Flexible working: Làm việc linh hoạt chủ yếu đề cập đến thời gian dành cho văn phòng, mặc dù nó cũng bao gồm vị trí và phương pháp làm việc. Làm việc linh hoạt có xu hướng tập trung vào nhu cầu của người lao động hơn là tổ chức.
 •   Unified Communications: Việc tích hợp các phương thức giao tiếp thời gian thực (chẳng hạn như điện thoại, trò chuyện video, v.v.), thường được điều khiển thông qua một ứng dụng trung tâm trên điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay. Các tổ chức xem xét hoạt động Agile cần đảm bảo rằng giao tiếp vẫn có thể và đơn giản, ngay cả khi các cá nhân không có mặt tại văn phòng.
 •   Activity Based Working: Một phương pháp thay thế cho Agile Working, tổ chức nơi làm việc dựa trên các nhiệm vụ và hoạt động thay vì con người hoặc nhóm.
 •   Hot Desking: Thực hành chia sẻ hoặc phân bổ bàn làm việc khi cần thiết thay vì mỗi cá nhân sở hữu một bàn làm việc. Điều này cho phép các tổ chức cắt giảm số lượng bàn làm việc, tiết kiệm không gian và có khả năng giảm chi phí bất động sản.

Rào cản

Trong khi tất cả các bằng chứng và dữ liệu chỉ ra sự thành công của Be Agile bạn cũng sẽ cần phải nhận thức được những rào cản tiềm ẩn hoặc bước đệm để triển khai hoạt động nhanh chóng thành công trong tổ chức của bạn:

 •   Tin cậy và trách nhiệm
 •   Văn hóa công ty thịnh hành
 •   Đề kháng với sự thay đổi
 •   Quản lý mua vào
 •   Thái độ tư duy cầu tiến và cầu tiến
 •   Khả năng của nhóm làm việc kỹ thuật số và sử dụng ít giấy hơn
 •   Thiếu trách nhiệm giải trình và khả năng chịu đựng các vấn đề về hành vi

Vượt qua những điều này và bạn sẽ có một nền tảng tuyệt vời để phát triển và phát triển tổ chức của mình bằng cách áp dụng những cách làm việc mới.

Nếu bạn bị mắc kẹt trong guồng quay với công việc của mình, bước tiếp theo của bạn là tìm hiểu chính bản thân mình – không chìm sâu hơn nữa. Hãy thử cách tiếp cận Be Agile và xem liệu nó có phù hợp với bạn không và đừng ngại hội thảo các phương pháp nhanh để bạn có thể tìm thấy bộ công cụ chính xác cho phép bạn đạt được các mục tiêu của mình. Trở thành một người lao động nhanh nhẹn có nghĩa là bạn phải bỏ qua nỗi sợ thay đổi, đi tàu lượn siêu tốc trong ngày làm việc và giải quyết các công việc và vấn đề khi cần thay vì ưu tiên mọi thứ cùng một lúc. Không chỉ nhóm của bạn sẽ hạnh phúc hơn mà cả bạn cũng vậy.

 

Nguồn https://habitaction.com/what-is-agile-working/